Sàn gỗ, sàn tre có bị mối mọt không?

Phòng khách lát sàn tre cao cấp màu tự nhiên
  1. Hiện tượng mọt trên sàn gỗ và sàn tre

Trong sàn tre và sàn gỗ đều có chứa đường lignin, đây là nguồn dinh dưỡng hấp dẫn của mọt. Muốn tránh không bị mọt tấn công gỗ và tre thì các nhà sản xuất phải ngâm trong nước trong thời gian dài để chất đường này phân hủy. Khi đó, chất đường lignin trong gỗ và tre đã phân hủy nên mọt hết thức ăn và không còn cơ hội tấn công nữa. Ngày nay, các nhà chế biến sản phẩm gỗ và tre không còn ngâm nước nữa vì thời gian dài và cũng tốn kém, còn có thể gây ô nhiễm cho nguồn nước.

Công nghệ xử lý tiên tiến hiện nay là hấp hoặc đốt để làm nhanh quá trình phân hủy đường lignin. Theo phương pháp này, khi hấp chất đường sẽ nhanh chóng hòa tan trong nước và thải ra ngoài sợi gỗ, sợi tre hoặc khi đốt chất đường bị cháy đi. Cũng bằng cách này thì các nhà sản xuất giảm được thời gian, giảm chi phí và kiểm soát được vấn đề ô nhiễm nguồn nước. Khi không còn đường lignin thì mọt không ăn gỗ, tre nữa vì không còn nguồn thức ăn. Các sản phẩm sàn tre mang thương hiệu Treliz Art là dòng sản phẩm cao cấp hàng đầu trên thị trường, trải qua các khâu kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng bất kì sản phẩm sàn tre cao cấp nào từ Ván sàn tre, Sàn tre ngoài trời cho đến tấm ốp lát tre nghệ thuật.

>>> Các loại sàn tre cao cấp mang thương hiệu Treliz Art

Sản phẩm sàn tre cao cấp của Trelizart

Sản phẩm sàn tre cao cấp của Trelizart

Vấn đề đặt ra là tại sao sàn gỗ hay sàn tre ở đâu đó vẫn thấy có mọt? Đó là do quy trình xử lý chất đường lignin không đúng quy cách nên đường lignin vẫn còn dư trong sản phẩm. Chính vì vậy không phải sản phẩm gỗ, tre của nhà sản xuất nào hay thương hiệu nào cũng giống nhau. Sàn tre và sàn gỗ có bị mối mọt không phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ sản xuất và quy trình xử lý đường lignin. Khi mua sản phẩm gỗ, tre (sàn gỗ hay sàn tre, đồ nội thất gỗ hay nội thất tre) thì nên tìm hiểu kỹ hơn về uy tín nhà cung cấp trước khi quyết định.

  1. Hiện tượng mối trên sàn tre và sàn gỗ

Sàn gỗ và sàn tre xảy ra hiện tượng mối do đâu? Gỗ và tre được cấu tạo chính là xen-lu-lô ngoài ra còn có đường ligin và một số chất khác. Chính xen-lu-lô là thức ăn của con mối nên gỗ và tre không thể hoàn toàn tránh được mối. Đặc biệt đối với sàn gỗ công nghiệp dù là mối hay mọt rất khó tránh khỏi do sàn gỗ công nghiệp chủ yếu được ép từ bột gỗ cho nên độ liên kết không chắc chắn nên dù có được xử lý khi sản xuất thì trong quá trình sử dụng vẫn chịu ảnh hưởng của độ ẩm không khí nhiều và sinh ra hiện tượng mối. Sàn gỗ công nghiệp cần được xử lý bằng hóa chất mới có thể tránh được tình trạng mối mọt, tuy nhiên hóa chất khi xử lý không tốt cho sức khỏe con người. Do đó, dù giá của sàn gỗ tự nhiên và sàn tre cao hơn, mọi người vẫn lựa chọn cho gia đình vì an toàn cho sức khỏe. Sàn gỗ tự nhiên thì có những loại mang đặc tính chống mối mọt sẵn (độ cứng, chứa lớp dầu…), bản thân tre và cấu tạo của tre cũng không phải là nguồn thức ăn hấp dẫn mối.

Phòng khách lát sàn tre ép ngang cao cấp màu tự nhiên

Phòng khách lát sàn tre ép ngang cao cấp màu tự nhiên

Hy vọng vài kiến thức nhỏ trên hữu ích với cả nhà khi lựa chọn mua đồ gỗ, tre!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>>  5 Lợi ích của sàn tre

>>>  Những đặc điểm của sàn tre

>>>  9 Lý do tại sao sàn tre là lựa chọn thông minh cho căn nhà của bạn

 

Khuyến Mãi Mới
Hotline  
FACEBOOK CHAT